Các dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn

TP Hồ Chí Minh là một trong những thị trường BĐS hot của vùng phía Nam. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, hàng loạt các dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng “treo” không thể tiếp tục thi công.

Đọc thêm: Dự Án The Lotus Center Ciputra Võ Chí Công – Đại dự án thứ 2 mang thương hiệu Vimefulland

Nổi bật hơn tất cả chính alf dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đã bị “treo” với thời gian dài trong suốt 26 năm và liên tục thay đổi nhà đầu tư. Chủ đầu tư ban đầu là Công ty Xây dựng Sài Gòn tiếp đó là Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC( Các tiểu vương quốc ả rập thống nhất) đầu tư với số vốn lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên sau 2 năm hoạt động, vào năm 2017, Công ty Emaar Properties PJSC rời khỏi dự án và Bitexco toàn quyền với dự án.

Dự án trong mơ chưa được hiện thực hóa

Sau nhiều trục trặc xoay quanh dự án Bình Quới – Thanh Đa mà còn nhiều dự án khác tại trường này, Bitexco gặp khó khăn trong việc triển khai dự án. Với quy mô dự án này vào cuối năm 2018, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đấu thầu tìm chủ đầu tư mới dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 5 nhà đầu tư muốn tham gia vào dự án.

Từ góc độ của các chuyên gia, Bình Quới – Thanh Đa được đánh giá là dự án tiềm năng, sở hữu vị trí đẹp và quy mô lớn tại khu vực trung tâm. Chính vì nằm ở khu trung tâm và diện tích quy hoạch lớn nên gặp rất nhiều vấn đề trong việc giải tỏa và bồi thường cho người dân xung quanh dự án.

Thực tế, Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa không phải là dự án dễ ăn. Khu vực này với những đặc điểm riêng biệt về địa lý nên cần rất nhiều kinh phí để xây dựng và gia cố. Đây thực sự là một dự án thách thức sự quyết đoán và dám đầu tư của các nhà đầu tư.

Đọc thêm: Officetel Platinum Center Point – Dự án The Lotus Center

Nỗi lo về chung cư cổ

Giữa vùng trung tâm, các chủ đầu tư BĐS luôn mang trong mình nỗi lo về quỹ đất để triển khai các dự án. Đây là lý do, để hiện tượng sốt đất ven đô diễn ra. Đồng thời, việc này dẫn tới mức giá “trên trời” của các khu chung cư trung tâm. Vì vậy, các chủ đầu tư thực thi việc cải thiện chung cư cũ để bán theo đề xuất của TP.

Một trong những dự án điển hình minh chứng chính là chung cư Ngô Gia Tự tại Quận 10. Với niên sử được xây dựng từ năm 1969, chung cư Ngô Gia Tự có lượng dân cư sinh sống tại đây khá đông. Tuy nhiên, điều kiện sống của khu chung cư này đã xuống cấp 1 cách trầm trọng. Dân cư tại đây vẫn kiên trì bám trụ và chỉ di dời khi có chính sách bồi thường hợp lý.

Những vấn đề xoay quanh việc cải thiện chung cư cũ còn khá nhiều liên quan tới việc giải tỏa dự án, di dời dân cư, chính sách bồi thường,…. Đây cũng là 1 trong những lý do khiến các nhà đầu tư chần chừ và có ý định không đầu tư. Tại TP Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư tự hỏi liệu những dự án này còn bị treo đến khi nào?

Đọc thêm: Biệt thự liền kề Green Center Villas –  dự án The Lotus Center

Các dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn
5 (100%) 1 vote